Mang thai hộ là gì? Được pháp luật Việt Nam quy định như thế nào?

Vấn đề mang thai hộ được pháp luật Việt Nam quy định như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những quy định khi mang thai hộ với tapchitintuc24h nhé.

Làm cha mẹ là thiên chức cao cả mà thượng đế ban tặng cho con người, không có gì hạnh phúc bằng việc chứng kiến con cái sinh ra và lớn lên một cách khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải cặp vợ chồng nào cũng dễ dàng có được hạnh phúc đó, vì vậy nhiều người quyết định dùng đến phương pháp mang thai hộ. Vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về những quy định của pháp luật Việt Nam về vấn đề này để trang bị thêm sự hiểu biết.

Mang thai hộ là gì?

Mang thai hộ dưới góc nhìn của xã hội: Trước khi văn bản pháp luật quy định rõ ràng mang thai hộ là gì? Khái niệm ‘‘mang thai hộ’’ và ‘‘đẻ thuê’’ thường bị nhiều người hiểu lầm và đánh đồng là một. Có người cho rằng: ‘‘Mang thai hộ là khi người đàn ông (người chồng) quan hệ trực tiếp, không sử dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản với một người phụ nữ (không phải là vợ) đến khi người phụ nữ này có thai và sinh con. Trong trường hợp này đứa trẻ sinh ra bằng tinh trùng của người đàn ông (người chồng) và noãn của người phụ nữ (không phải là vợ)’’. Cách hiểu như vậy làm sai lệch đi ý nghĩa của việc mang thai hộ, gây ra cách nhìn xấu đối với người mang thai hộ người nhờ mang thai hộ.

Mang thai hộ dưới góc độ pháp lý: Hiện nay Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có ghi rõ tại khoản 22 Điều 3: ‘‘Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con’’. Việc quy định rõ ràng như vậy không chỉ thể hiện được nội hàm của việc mang thai hộ, tránh gây khó hiểu cho người đọc, mà còn làm rõ nội dung mà pháp luật cho phép khi thực hiện việc mang thai hộ.

mang thai ho jpg

Sự cần thiết của phương pháp mang thai hộ

Con cái là món quà của cha mẹ, một mái ấm cần có tiếng cười trẻ thơ để giữ ngọn lửa hạnh phúc. Có lẽ chỉ những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn mới thực sự thấu hiểu cảm giác khao khát có một đứa con là như thế nào. Nhiều người không ngại khó khăn, tốn kém chạy chữa từ khắp trong nước ra đến nước ngoài với hy vọng được mang thai.

Có thể nói, mang thai hộ chính là niềm hy vọng cuối cùng dành cho các cặp vợ chồng bị vô sinh. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này, cần phải đảm bảo các điều kiện được đưa ra. Tuy đây không phải là một phương pháp quá xa lạ, nhưng lại được pháp luật nước ta quản lý khá chặt chẽ vì vấn đề liên quan đến nhân thân của con người. Liệu bạn đã có đủ sự hiểu biết về vấn đề này?

su can thiet cua mang thai ho jpg

Phân loại hình thức mang thai hộ

Mang thai hộ vì mục đích thương mại

Được quy định tại khoản 23 Điều 3 Luật HN&GĐ 2014: ‘‘Là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác’’. Như vậy, có thể hiểu rằng mang thai hộ vì mục đích thương mại là một loại hợp đồng. Trong đó một bên sẽ đạt được lợi ích kinh tế hoặc những thỏa thuận có lợi khác, bên còn lại sẽ nhận được con từ người được thuê mang thai hộ.

mang thai ho kiem tien jpg

Trên thế giới hiện nay, một số quốc gia coi việc mang thai hộ như một dịch vụ khi mà có ‘‘cầu’’ thì sẽ có ‘‘cung’’. Tuy nhiên, tại Việt Nam việc này hoàn toàn bị cấm (điểm g khoản 2 Điều 5 Luật HN&GĐ 2014). Nếu mang thai hộ là một loại hợp đồng giữa hai bên, vậy ta vô hình chung coi đứa trẻ là một loại hàng hóa để trao đổi. Như vậy là trái với đạo đức và truyền thống của người Việt. Và sẽ như thế nào nếu đứa trẻ được sinh ra phát hiện mình chỉ là một món hàng?

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Pháp luật đã quy định rõ về các trường hợp, thủ tục, quy trình của việc mang thai hộ. Nhà nước cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đối với những trường hợp đủ điều kiện, đó là một sự tiến bộ trong tư duy, cách làm luật phù hợp với thực tế xã hội. Thấu hiểu được nhu cầu, niềm mong ước của nhiều cặp vợ chồng. Người đồng ý mang thai hộ là tự nguyện và không vì lợi ích vật chất. Việc mang thai hộ với mục đích nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp, nhân văn.

Quy định của pháp luật về việc mang thai hộ

Các quy định cũ của pháp luật

Luật NH&GĐ 2000 chưa có quy định về vấn đề mang thai hộ. Tuy nhiên, tại Điều 6 của Nghị định số 12/2003/NĐ-CP ngày 12 tháng 02 năm 2003 về sinh con theo phương pháp khoa học của Chính phủ nghiêm cấm các hành vi: ‘‘Mang thai hộ và sinh sản vô tính’’. Như vậy, có thể hiểu được nhà nước cấm việc mang thai hộ cho dù vì mục đích nào. Việc cấm như vậy để tránh những tiêu cực có thể xảy ra như: Buôn bán trẻ sơ sinh, giao dịch bất hợp pháp liên quan đến mang thai hộ... Tuy nhiên việc đưa ra quy định như vậy vẫn chưa sát với thực tế, khi ảnh hưởng rất lớn đến nguyện vọng chính đáng của những cặp vợ chồng tha thiết muốn có con của chính mình, mang dòng máu của mình.

Điều kiện của việc mang thai hộ

Hiện nay, Luật HN&GĐ 2014 đã có những quy định thay đổi, bổ sung về vấn đề mang thai hộ, phù hợp hơn với đời sống xã hội, thấu hiểu được mong muốn của công dân. Trong Luật HN&GĐ 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã cho phép mang thai hộ, tuy nhiên chỉ đối với mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, nghiêm cấm các hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại. Điều đó là hợp lý vì vấn đề này là trường hợp đặc biệt, ảnh hưởng đến nhiều chủ thể, do vậy phải có các quy định về điều kiện, thủ tục, các vấn đề liên quan.

Thoả thuận về việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được quy định phải dựa trên sự tự nguyện của các bên tham gia, thỏa thuận về việc mang thai hộ phải được lập thành văn bản có công chứng. Nội dung thỏa thuận được ghi rõ tại khoản 1 Điều 96 của Luật này. Đây là căn cứ để xác định các thủ tục cần thiết liên quan đến việc mang thai hộ hoặc khi có xảy ra tranh chấp trong quá trình mang thai hộ và khi sinh con.

Điều kiện đối với người nhờ mang thai hộ được quy định tại khoản 2 Điều 95 Luật HN&GĐ 2014:

  • Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản: Giấy xác nhận có vai trò quan trọng và cần phải chính xác để đánh giá xem người vợ có đủ điều kiện nhờ mang thai hộ hay không.
  • Vợ chồng đang không có con chung.
  • Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Điều kiện đối với người mang thai hộ được quy định tại khoản 3 Điều 95 Luật HN&GĐ 2014:

  • Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ: Nghị định 10/2015/NĐ-CP đã giải thích, làm rõ ý nghĩa của cụm từ ‘‘người thân thích cùng hàng’’. Việc quy định rõ ràng như vậy nhằm hạn chế những trường hợp lợi dụng để thương mại hóa việc mang thai hộ.
  • Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần: Đây là quy định mang tính nhân văn, nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả người mang thai hộ và trẻ sinh ra. Người đã từng sinh con sẽ có đủ kinh nghiệm trong việc chăm sóc, biết phòng ngừa những biến chứng và tác động xấu đối với thai nhi cũng như đối với bản thân mình.
  • Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ.
  • Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng: Đây là sự tôn trọng của vợ chồng người nhờ mang thai hộ đối với vợ chồng người mang thai hộ. Trong khi nhiều người vẫn còn hiểu sai bản chất của mang thai hộ, việc phải có sự đồng ý của người chồng nhằm đảm bảo hạnh phúc gia đình, người chồng phải thấu hiểu và quan tâm người vợ.
  • Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Ngoài ra các vấn đề liên quan như thủ tục, quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia mang thai hộ cũng được quy định rõ ràng.

Hạn chế của pháp luật về vấn đê mang thai hộ

Vợ chồng đang không có con chung

Với quy định này của luật, có thể hiểu rằng tính tới thời điểm nhờ mang thai hộ, vợ chồng không có con chung hoặc đã từng có con chung nhưng người con đó không còn sống nữa, mặc dù mong muốn có thêm con nhưng không thể thụ thai được. Tuy nhiên tại Nghị định 10/2015/NĐ-CP và Luật NH&GĐ 2014 vẫn chưa có sự nhất quán trong việc sử dụng từ ngữ. Việc chưa thống nhất giữa ‘‘chưa có con chung’’ của nghị định và ‘đang không có con chung’’ của luật dễ gây khó hiểu, làm giảm độ chính xác và tin cậy của các văn bản pháp luật.

Độ tuổi phù hợp đối với người mang thai hộ

Hiện nay, Luật HN&GĐ 2014 vẫn chưa quy định rõ ràng độ tuổi phù hợp là bao nhiêu. Theo một số ý kiến của bác sĩ: “Người phụ nữ ở độ tuổi từ 22-29 tuổi có sức khỏe sinh sản tốt nhất vì cơ thể đã phát triển toàn diện, chất lượng trứng cũng ở thời kỳ tốt nhất. Ở độ tuổi này người phụ nữ đã phát triển đầy đủ về cả tâm - sinh lý cho việc mang thai và làm mẹ. Từ độ tuổi 24-29, các điều kiện về nghề nghiệp, kinh tế gia đình sẽ thuận lợi cho việc chăm sóc sức khỏe khi mang thai cũng như chăm sóc em bé khi ra đời để trẻ được phát triển toàn diện”. Dưới góc nhìn của y học đã đưa ra độ tuổi cụ thể. Vậy nên pháp luật nên đưa ra văn bản giải thích, hướng dẫn rõ ràng, tránh trường hợp mâu thuẫn khó giải quyết có thể xảy ra.

Mang thai hộ như ‘‘ánh sáng cuối đường hầm’’ đối với những cặp vợ chồng vô sinh. Pháp luật cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là một sự tiến bộ so với các văn bản pháp luật trước kia, cũng như trong tư duy của xã hội ngày nay. Tuy nhiên, còn một số quy định chưa rõ ràng, vẫn có nhiều bất cập khi áp dụng thực tế cuộc sống. Do đó, không ít trường hợp lợi dụng sự nhân đạo của luật pháp để trục lợi cho bản thân. Mang thai hộ và vấn đề quan trọng vì nó liên quan đến sức khỏe, tính mạng của con người, vì lý do đó mà các quy định về mang thai hộ cần sớm được hoàn chỉnh và chặt chẽ hơn nữa. Các cặp vợ chồng nếu muốn có con bằng phương pháp này cần tìm hiểu thật kỹ những quy định có liên quan.

Bài viết phần nào giúp bạn định nghĩa được mang thai hộ là gì? Mang đến kiến thức của pháp luật về điều kiện để được thực hiện phương pháp này, trang bị một hành trang để các cặp vợ chồng có thể tự tin hơn khi quyết định nhờ sự can thiệp của các phương pháp hiện đại về sinh sản.

Cùng chuyên mục:

Sao Bắc Đẩu là gì? Nằm trong chòm sao nào? Ý nghĩa thực sự là gì?

Sao Bắc Đẩu là gì? Nằm trong chòm sao nào? Ý nghĩa thực sự là gì?

Sao Bắc Đẩu là gì? nằm trong chòm sao nào, ý nghĩa của chòm sao,…

Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ? đơn vị chuyển đổi Ounce là gì?

Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ? đơn vị chuyển đổi Ounce là gì?

Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ? đơn vị chuyển đổi là gì? ..

Cà phê chòi là gì? Câu trả lời cho các anh thích cafe chòi

Cà phê chòi là gì? Câu trả lời cho các anh thích cafe chòi

Bạn có biết cà phê chòi là gì không? Đây là một hình thức cafe…

Rainbow kiss là gì? Câu trả lời đúng cho nụ hôn cầu vồng

Rainbow kiss là gì? Câu trả lời đúng cho nụ hôn cầu vồng

Bạn có biết rainbow kiss là gì không? Trong tiếng Anh thì ...

Good Girl là gì? Bad Girl là gì? Fuck Girl là gì?

Good Girl là gì? Bad Girl là gì? Fuck Girl là gì?

Vừa qua, mạng xã hội xôn sao về cô gái Diễm My (Tịnh Thất Bồng…

Top giày Nike đẹp, hot và mới nhất dành cho Nam, Nữ và cặp bồ 2023

Top giày Nike đẹp, hot và mới nhất dành cho Nam, Nữ và cặp bồ 2023

Những đôi giày Nike đẹp và mới nhất năm 2022 ...

Cách nhắn tin với người lạ, bắt chuyện với crush trên Facebook, Zalo, Mesenger

Cách nhắn tin với người lạ, bắt chuyện với crush trên Facebook, Zalo, Mesenger

Có phải bạn chưa thực sự tự tin trong các cuộc trò chuyện qua tin…

Share bảng kí tự đặc biệt Liên Quân mobile đầy đủ nhất 2023

Share bảng kí tự đặc biệt Liên Quân mobile đầy đủ nhất 2023

Bài viết chia sẻ bảng kí tự đặc biệt Liên Quân mobile đầy đủ nhất…

Top thường hiệu rượu nước ngoài nổi tiếng -  người Việt thường uống nhất

Top thường hiệu rượu nước ngoài nổi tiếng - người Việt thường uống nhất

Từ ngàn xưa, rượu đã xuất hiện như một thức uống được yêu thích của…

Đánh giá Swissmes, sàn giao dịch Swissmes có lừa đảo không?

Đánh giá Swissmes, sàn giao dịch Swissmes có lừa đảo không?

Bài viết đánh giá sàn Swissmes khách quan nhất, nguyên nhân xuất ...

Các mẫu dù che nắng HOT như: Dù lệch tâm - dù chính tâm - dù cá nhân

Các mẫu dù che nắng HOT như: Dù lệch tâm - dù chính tâm - dù cá nhân

Top mẫu dù che nắng đẹp nhất 0 Dẫu biết Nắng mưa là chuyện của…

Mơ thấy mèo đánh con gì? Điềm tốt hay điềm xấu?

Mơ thấy mèo đánh con gì? Điềm tốt hay điềm xấu?

Mơ thấy mèo đánh con gì trúng? Giải mã giấc mơ khi nằm mơ thấy…

Nằm mơ thấy em bé sơ sinh chốt gì?

Nằm mơ thấy em bé sơ sinh chốt gì?

Đối với cuộc đời người phụ nữ thì việc được làm mẹ là vô cùng…

Cước xiên bóng đá là gì?

Cước xiên bóng đá là gì?

Nếu là dân cá cược lâu năm, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cược…

Các đội bóng có thành tích tốt nhất trong lịch sử

Các đội bóng có thành tích tốt nhất trong lịch sử

Vinh quang của các đội bóng có thể nằm ở những danh hiệu, những chiếc…

Trang chủ Su.ncity có uy tín không?

Trang chủ Su.ncity có uy tín không?

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cái uy tín hàng đầu tại Việt Nam…

MỚI CẬP NHẬT
XEM NHIỀU
Top Nhà cái , Bet, Tải